7 sai lầm mà mọi người hay “tưởng” về nước hoa

01/09/2021

Những quan niệm về nước hoa mà các bạn biết có thực sự đúng? Cùng Missi điểm qua 7 sai lầm mà mọi người hay “tưởng” về nước hoa, để ta rõ hơn về những “mặc định” này!

Check mã vạch (Barcode) Nước hoa có chính xác không?

Nước hoa có mùi cồn là nước hoa “fake”

Ngược lại với chúng ta “tưởng”, thành phần chủ yếu và quan trọng của một chai nước hoa là cồn (kể cả nước hoa chính hãng).

Quan niệm sai lầm về nước hoa | Missi Perfume
Về cơ bản thì nước hoa nào cũng có cồn

Mỗi chai nước hoa có thể mang trong mình từ 50% đến 70% là cồn.

Nhưng cồn được sử dụng trong nước hoa chính hãng là loại cồn tinh khiết. Có thành phần cồn này trong nước hoa mang lại rất nhiều tác dụng tốt: bảo vệ khỏi vi khuẩn, giữ nước hoa nguyên vẹn và hạn chế biến chất nước hoa trong quá trình sử dụng, tỏa hương mạnh mẽ khi cồn bay hơi mang theo tinh dầu nước hoa lan tỏa đến mọi người,… Thay vì cồn thường sẽ không đủ độ tinh khiết, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khô da.

Tuy nhiên cái gì quá cũng không tốt, nếu tỉ lệ cồn tinh khiết chiếm quá cao trong chai nước hoa sẽ khiến mùi tinh dầu bị lấn át. Chỉ tạo ra một tầng hương thơm và khi sử dụng lâu ngày sẽ gây nhức đầu, khó chịu, ảnh hưởng lớn đến tinh thần và sức khỏe.

Nên hãy cẩn thận trước những điều mình biết. Để tránh những sai lầm về nước hoa dẫn đến những hậu quả không đáng có nhé!

Mùi trên giấy thử là đúng tuyệt đối

Quan niệm sai lầm về nước hoa | Missi Perfume
Nước hoa có thể kết hợp với mùi hương trên bề mặt tiếp xúc để tạo ra một hương thơm riêng biệt

Giấy thử mùi được phổ biến như là một phương pháp được sử dụng khi mua sắm nước hoa. Thực tế, mùi hương trên giấy thử không giống hoàn toàn như khi lên da.

Vì các loại nước hoa được tinh chế để trở nên phù hợp với các loại hoocmon được tiết ra từ da. Và mỗi người sẽ có mùi hương cơ thể riêng, hòa cùng mùi nước hoa sẽ ra hương thơm khác biệt đôi chút. Nên mùi hương khi xức lên da sẽ mang mùi hương khác so với giấy thử.

Đây là sai lầm nhiều người mắc phải về việc thử nước hoa. Làm mùi hương lúc thử và lúc mua về khác nhau.

Missi khuyến khích các bạn sau khi thử mùi nước hoa qua giấy thử, nếu cảm thấy mùi hương nào thực sự phù hợp, hãy thử trực tiếp trên cổ tay mình. Vừa giúp chúng ta cảm nhận được từng tầng hương của nước hoa, vừa kiểm tra thêm lần nữa mùi thơm này trên cơ thể mình có thật sự phù hợp hay không!

Made In “khác France” thì đều là giả

Diptyque Tam Dao | Missi Perfume
Hãng thường có nhà máy sản xuất ở nơi khác để tiết kiệm chi phí, dẫn đến “Made in” của nước hoa cũng khác

Pháp là kinh đô nước hoa của cả thế giới, hầu hết các thương hiệu nước hoa đều xuất nguồn từ đây. Nhưng không vì thế mà mọi thương hiệu nước hoa đều đặt nhà máy sản xuất ở Pháp.

Cơ bản là nhà máy sản xuất đặt ở đâu thì “made in” sẽ ở đó.

Chẳng hạn như Tom Ford và CK luôn là made in USA vì không hề có nhà máy nào ở Pháp cả.

Nên chuyện so sánh nước hoa Pháp và các nước khác rất sai lầm và vô nghĩa. Vì vậy, nước hoa made in “khác France” cũng là hàng chính hãng.

 

 

 

Điều quan trọng bạn cần chú ý chính là mùi hương của nó có đúng không. Vì hàng giả dù cố gắng đến mấy cũng không thể nào tạo ra một mùi hương y hệt.

Và bạn cũng có thể dựa trên việc chọn một nơi uy tín để mua. Giá cả có thể không quá quan trọng để sở hữu một chai nước hoa chính hãng. Chỉ cần hợp lý là được rồi đúng không?

Hãng nước hoa sẽ không bao giờ có sai sót

Chanel Blue de Chanel EDP | Missi Perfume
Nước hoa cũng như bao sản phẩm khác, đều không thể hoàn hảo 100%

Nước hoa là do con người nghiên cứu vào tạo thành. Nên không bao giờ tránh khỏi những sai sót dù đã qua bao khâu kiểm nghiệm.

Có thể là ở việc thay đổi mùi hương, hay chất liệu làm nắp chai. Thậm chí là do vận chuyển làm nổi bọt hoặc kết tủa,.. được gọi là những lỗi hàng loạt.

Không nằm ở việc sản xuất, mà là bị vấn đề ngay ở khâu kế hoạch ở toàn bộ dòng sản xuất đó.

Mỗi năm đều có thể có sự thay đổi ở nguyên liệu, cho đến những công nghệ sử dụng và công thức nước hoa. Dẫn đến mùi hương có phần thay đổi đôi chút.

 

Rõ nhất là năm 1999, Liên minh châu Âu đã ra lệnh cấm nhập khẩu xạ hươu. Buộc các nhà sản xuất mỹ phẩm phải tìm nguyên liệu tổng hợp thay thế. Vì vậy mà mùi hương cũng sẽ khác một chút so với những bản sản xuất trước. Mà đối với người thường sử dụng và một chiếc mũi thính thì đôi khi vẫn sẽ cảm thấy được.

 

Chúng ta thường có tâm lý là nước hoa càng đắt thì càng thơm và chất lượng. Nghĩ chúng sẽ không bao giờ sẽ xảy ra lỗi. Nhưng khi dùng một khoảng thời gian và xuất hiện vấn đề. Ta liền nghĩ ngay đến hàng nhái, đó là một suy nghĩ sai lầm.

Nhưng Thư Viện Nước Hoa khẳng định mùi hương vẫn sẽ tốt và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy chúng ta nên tin dùng và lựa chọn cửa hàng uy tín để đảm bảo được những quyền lợi của khách hàng khi nước hoa xảy ra lỗi.

Nước hoa xịn bao nhiêu năm cũng không đổi mùi

Về nguyên tắc, tất cả các loại nước hoa đều có hạn sử dụng. Tuy nhiên khác với bánh kẹo, sữa, thuốc,… bắt buộc phải ghi date lên sản phẩm, tuyệt đối không được dùng nếu hết date.

MCM Eau de parfume | Missi Perfume
Nước hoa có đổi mùi hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Còn nước hoa thì hạn sử dụng không ghi trên sản phẩm. Tùy mỗi chai có thành phần hương liệu khác nhau, thì hạn dùng sẽ khác nhau.

Hạn của nước hoa được tính từ ngày mở nắp xịt lần đầu tiên, được in hạn trên hộp hoặc chai (tùy loại có loại không), nhưng đa phần trung bình tầm khoảng 3 năm.

Hạn dùng nước hoa cũng phụ thuộc rất nhiều vào cách chúng ta bảo quản. Nếu bạn không bảo quản kỹ, để ở những nơi nắng nóng hoặc quá ẩm, mùi hương sẽ bị biến đổi trước cả thời hạn. Làm cho mùi hương có thể trở nên nồng hơn, hoặc nhiều mùi cồn, hay không lưu hương tốt lắm.

Tuy nhiên, vẫn an toàn và không gây khó chịu cho người sử dụng. Ngược lại, nếu chúng ta bảo quản nước hoa trong hộp và để ở nhiệt độ thích hợp từ 25 độ, tuổi thọ nước hoa sẽ được kéo dài hơn. Thậm chí là dài hơn hạn dùng bình thường.

“Tưởng” chà xát nước hoa sau khi xịt để thoa lên những vùng khác là tốt

Điều này khá phổ biến ở nhiều người. Khi họ xịt nước hoa lên cổ tay và bắt đầu chà xát lên tay còn lại rồi sau đó chà lên cổ. Và nghĩ làm vậy là tiết kiệm nước hoa cũng như sẽ giữ nước hoa lâu hơn.

Chà xát nước hoa nên hay không? | Missi Perfume
Chà xát nước hoa là thói quen cực xấu ảnh hưởng đến mùi hương

Bạn đang mắc sai lầm to rồi đấy, dừng ngay việc này lại! Điều này khiến nước hoa không giữ được mùi hương cốt lõi của nó cũng như ảnh hưởng đến thời gian lưu hương của nước hoa.

Khi chà xát nước hoa, các tinh thể sẽ vỡ ra dẫn đến cấu trúc được chế tác sẽ thay đổi.

Tốt nhất là mỗi vị trí bạn chọn lưu hương thì nên được dành hẳn một xịt nước hoa. Nên chọn những nơi tụ nhiều mạch máu nhất để có thể đạt được độ lưu hương tốt nhất.

Phải để nước hoa trong tủ ủ thì mới giữ được mùi lâu?

Câu trả lời là không. Để nước hoa giữ mùi lâu chúng ta cần tìm cách bảo quản nước hoa thật tốt là được. Hạn chế những tác động xấu gây biến đổi chất, ảnh hưởng đề mùi và độ lưu hương.

Một số tips Missi mách bạn để có thêm kinh nghiệm “giữ mùi” cho nước hoa.

  • Nên để trong môi trường tốt, sạch sẽ, thoáng và tuyệt đối tránh ánh sáng trực tiếp. Sẽ giúp nước hoa của bạn không bị “biến chất”.
  • Nên giữ lại hộp nước hoa, vì hộp được thiết kế riêng và có khả năng bảo vệ hương nước hoa. Tránh những tác động không đáng có, giúp hương mãi lâu bền.

Thư Viện Nước hoa mong rằng, qua bài viết này bạn đã nắm được những “sai lầm” về nước hoa. Hãy lưu ý và áp dụng kiến thức này trong quá trình dùng nước hoa. Để hương hoa lưu lâu hơn cũng như cách bảo quản nước hoa tốt hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *