Những Thuật Ngữ Trong Nước Hoa Có Thể Bạn Chưa Biết

13/09/2021

Hiện nay, nước hoa dần trở nên phổ biến và chiếm được sự yêu thích của mọi người. Nước hoa khơi gợi cho chúng ta nhiều cảm xúc khác nhau. Có lúc là hương vị ngọt ngào, nồng nàn, đôi khi là mùi hương trầm ấm. Nhưng mọi người đã bao giờ thắc mắc về những thuật ngữ trong thế giới nước hoa? Hôm nay, Thư Viện Nước Hoa sẽ chia sẻ cho mọi người về những từ thường gặp khi nói về nước hoa. Để giúp mọi người có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa của chúng nhé!

Những thuật ngữ trong nước hoa

7 sai lầm mà mọi người hay “tưởng” về nước hoa

Accord (Loại hương)

Accord là thuật ngữ dùng để chỉ loại hương trong thế giới nước hoa. Là sự kết hợp từ nhiều loại hương đơn như tinh chất oải hương với tinh chất hoa cam kết hợp với nhau, được cân bằng và hài hòa để tạo ra một loại hương hoàn toàn mới và độc đáo.

Notes (Mùi hương)

Mùi hương nước hoa (Notes) được định nghĩa là những mùi hương chúng ta có thể cảm nhận được khi ngửi một loại nước hoa nào đó trong thực tế. Là những mùi hương từ các thành phần riêng lẻ. Các notes hương nước hoa là những thành phần quan trọng tạo nên hương thơm của một chai nước hoa.

Layering (Tầng hương)

Là những lớp hương thay đổi theo thời gian sử dụng nước hoa, hoặc các loại dưỡng da, sữa tắm có mùi. Tầng hương này thường được chia ra làm 3 nhóm trong mùi hương: hương đầu (Top/Head notes), hương giữa (Middle/Heart notes) và hương cuối hay hương nền (Base notes).

Những thuật ngữ trong nước hoa - Mùi hương nước hoa
Các tầng hương trong nước hoa

 

•  Top Notes (Tầng hương đầu)

Đây là mùi hương đầu tiên bạn ngửi được sau khi xịt nước hoa. Và nó thường chỉ kéo dài trong khoảng 1-5 phút đầu tiên. Hương thơm chủ yếu trong giai đoạn này là những mùi hương nhẹ nhàng và không lưu lại lâu. Thông thường các mùi hương phổ biến trong tầng hương này là mùi của các loại cam, quýt, bưởi,…

 

 

• Middle Notes (Tầng hương giữa)

Đây là tầng hương chính hay còn được còn là “trái tim” của nước hoa ( Heart Notes). Sẽ có mùi hương kéo dài nhất, ổn định nhất và rõ ràng nhất. Tùy thuộc vào nồng độ tinh dầu của nước hoa và cơ địa người sử dụng mà tầng hương này sẽ lưu lại từ 3 – 6 tiếng. Những mùi hương thường xuất hiện trong tầng hương giữa thường là các loại hoa như hoa nhài, hoa hồng, hoa phong lữ, hoa oải hương…

•  Base Notes (Tầng hương cuối)

Thường là những nốt hương nồng, đậm khó bay hơi và giữ lại lâu nhất trên cơ thể. Đây là tầng chịu trách nhiệm tạo nên mùi hương đặc trưng của nước hoa. Mang lại cảm giác sâu lắng, đậm đặc, cho người dùng ấn tượng lâu dài về hương thơm. Các mùi hương trong tầng hương này thường là mùi gỗ tuyết tùng, gỗ đàn hương, xạ hương, vani, hổ phách…

Nồng độ tinh dầu (Độ lưu hương)

Nồng độ tinh dầu dùng để chỉ tỉ lệ tinh dầu chứa trong mỗi loại nước hoa. Trong chai nước hoa, tinh dầu thơm không chiếm 100% mà còn có sự góp mặt của các thành phần khác như: cồn, nước và các hợp chất khác được chia theo tỷ lệ công thức nhất định. Tuy nhiên mùi hương và độ lưu hương của nước hoa vẫn phụ thuộc nhiều vào nồng độ tinh dầu.

Những thuật ngữ trong nước hoa - Nồng độ tinh dầu

Có 5 loại nồng độ nước hoa phổ biến sau:

Perfume (Extrait perfume) or Parfum Classic: là loại nước hoa đậm đặc nhất với 20-30% dầu tinh chất, loại này khá đắt tiền. Độ lưu hương từ 8 – 10 giờ. Một số dòng nước hoa thuộc nồng độ tinh dầu này như Bleu De Chanel 2018 Parfum, Baccarat Rouge 540 Extrait De Parfum ,…

Eau de Parfum (EDP): với hàm lượng dầu tinh chất từ 15-20%. Các sản phẩm nước hoa EDP được khá nhiều người ưa chuộng trong thế giới nước hoa. Độ lưu hương kéo dài từ 6 – 8 giờ. Một số chai nước hoa có nồng độ tinh dầu EDP như Dior Sauvage EDP, Lancome La Vie Est Belle EDP, …

Eau de Toilette (EDT): có từ 5-15% dầu tinh chất, là loại khá phổ biến. Độ lưu hương từ 3 – 5 giờ. Những chai nước hoa mang nồng độ EDT có thể kể đến như Versace Eros EDT, Moschino Toy 2 Bubble Gum, …

Eau de Cologne: chứa từ 2 – 5% dầu tinh chất. Độ lưu hương từ 2 – 4 giờ. Một số chai nước hoa có thể tham khảo như Jo Malone English Pear and Freesia, Roja Dove Elysium Pour Homme, …

Eau Fraiche: là loại loãng nhất hiện nay chỉ có 1-3% tinh dầu. Độ lưu hương khoảng 2 – 3 giờ. Một số chai nước hoa có nồng độ tinh dầu Eau Fraiche như Chanel Chance Eau Fraiche, Versace Man Eau Fraiche,…

Những thuật ngữ trong nước hoa - Nồng độ tinh dầu
Nồng độ tinh dầu trong nước hoa

Độ tỏa hương

Là mức độ lan tỏa của mùi hương khi sử dụng nước hoa. Được tính bằng khoảng cách cánh tay. Vào thời điểm khi nước hoa đang ở giai đoạn ổn định (tầng hương giữa).

Độ tỏa hương của một chai nước hoa có thể từ một đến hai cánh tay. Tùy thuộc vào nồng độ tinh dầu và độ đậm đặc, trầm ấm của mùi hương. Đối với những dòng nước hoa có nồng độ tinh dầu thấp, thành phần chủ yếu là mùi hương tươi mát từ hoa cỏ thường có độ tỏa hương xa.

Đồng thời, độ tỏa hương cũng thường ngược lại với độ lưu hương. Tỏa càng xa thì lưu càng kém, vì bay hơi mau.

Blend (Hỗn Hợp)

Trong thế giới nước hoa, từ “Blend” có thể hiểu một cách đơn giản là một hỗn hợp được pha trộn bởi nhiều thành phần mùi hương khác nhau.

Designer

Những thuật ngữ trong nước hoa - Designer
Nước hoa Designer

Nước hoa Designer là dòng nước hoa được sản xuất và kinh doanh đại trà bởi các nhãn hàng thời trang hoặc mỹ phẩm nổi tiếng trên thế giới như Chanel, Gucci, Dior, hay YSL,… Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp dòng nước hoa này tại các trung tâm thương mại hay các cửa hàng bán lẻ.

 

 

 

 • Giá cả của nước hoa Designer hợp với túi tiền người tiêu dùng
 • Mùi hương không kén người sử dụng, thường đáp ứng được đại đa số nhu cầu của người dùng.
 • Nước hoa Designer được quảng bá rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng, bán rất chạy và đem lại lợi nhuận cao.
 • Số lượng sản xuất nhiều và phân phối khắp thế giới.

Niche

Những thuật ngữ trong nước hoa - Niche
Nước hoa Niche

“Niche” trong tiếng Pháp có nghĩa là ngóc ngách. Nên nước hoa Niche cũng chủ yếu đáp ứng nhu cầu cho một bộ phận khách hàng nhỏ, thuộc thị trường ngách.

Là nhóm nước hoa đến từ các thương hiệu chuyên biệt. Hoàn toàn khác với các dòng nước hoa Designer. Nước hoa Niche được tạo ra bởi những nhà làm nước hoa chuyên biệt. Chỉ tập trung nghiên cứu về điều chế nước hoa nhằm tạo ra một mùi hương nước hoa đặc biệt và ấn tượng nhất.

Do đó, giá thành của nước hoa Niche cũng sẽ cao và khó mua hơn nhằm đáp ứng cho một phân khúc khách hàng riêng của họ. Những chai nước hoa Niche phổ biến như: Creed Aventus EDP, Le Labo Santal 33, Baccarat Rouge 540 Extrait De Parfum,…

 • Đáp ứng nhu cầu cho ít người hơn
 • Kén người sử dụng
 • Không được quảng bá rộng rãi và ít địa điểm phân phối
 • Giá thành cao, số lượng giới hạn

Spray

Những thuật ngữ trong nước hoa - spray
Đầu xịt của nước hoa

Spray trong tiếng anh có nghĩa là “xịt”, bạn sẽ thấy từ này trong cụm từ “Vaporisatuer spray” hoặc  “Natural spray”. Trong nước hoa, 2 cụm từ này dùng để diễn tả chai nước hoa đó là dạng xịt phun sương. (thường thì các chai dung tích từ 30ml trở lên là phun sương, còn mini phần lớn là chấm, một số ít là lăn).

Bạn có thể đọc được những cụm từ mô tả này trên hộp hoặc chai của nước hoa. Nhằm để khách hàng biết dạng sử dụng của chai nước hoa là gì.

Roller

Trong thế giới nước hoa, Roller có ý nghĩa chai nước hoa đó là dạng lăn. Thường thì nước hoa dạng lăn được sản xuất với kích thước nhỏ gọn để có thể dễ dàng bỏ túi và mang theo bên mình.

Nước hoa dạng lăn Miss Rose n Rose | Missi Perfume
Nước hoa dạng lăn Miss Rose n Rose
 • Giúp người dùng mang đi dễ dàng hơn, dễ dặm lại nước hoa hơn.
 • Mùi hương cũng dễ bị tác động bởi môi trường hơn.
 • Lưu hương kém hơn và hạn sử dụng ngắn hơn nước hoa đầu xịt bình thường.

 

 

Sillage

Là một từ xuất thân từ tiếng Pháp để chỉ về độ tỏa hương của nước hoa. Có nghĩa là khoảng cách mà mùi hương của bạn lan tỏa trong không gian, chứ không phải khoảng thời gian nó lưu giữ trên da.

Absolute

Chất toàn hương không thực sự là tinh dầu mặc dù có mùi thơm. Dễ bay hơi và được dùng trong liệu pháp tinh dầu hay nước hoa. Được tạo ra bằng phương pháp chiết xuất bằng cồn. Sau đó cồn được loại bỏ bởi chưng cất chân không. Chất toàn hương thường được dùng trong liệu pháp tinh dầu nhiều nhất là hoa nhài và hoa hồng.

Amber

Hổ phách là loại nhựa cây hóa thạch có tuổi hàng triệu năm. Được tìm thấy trong các cây cổ thụ lâu năm. Hổ phách là nhựa cây nên mang mùi ấm của gỗ và chút ngọt của hương vani. Tuỳ theo vùng đất xuất xứ mà mùi của Hổ phách có thể nồng hơn hoặc nhẹ hơn. Mùi hương ấm nồng ấy thích hợp với những ngày đầu đông.

Aromatic

Mùi hương xuất phát từ các loại hoa tạo nên sự nồng nàn, quyến rũ, cá tính và cũng chín chắn hơn. Thành phần: là sự kết hợp của tất cả các loại mùi từ trái cây, hoa cỏ, gia vị và gỗ.

Ambergris

Long diên hương là một trong những nguyên liệu thô quý giá nhất trong sản xuất nước hoa. Được sử dụng như một chất cố định để giúp mùi hương kéo dài hơn. Long diên hương được mô tả có nốt hương của biển cả, có mùi động vật và ngọt ngào, sâu lắng.

Animalic

Mùi hương của cơ thể hoặc mùi hương của các loại nguyên liệu nước hoa gắn liền với các loại động vật tỏa hương như cầy hương, xạ hương và hải ly. Ngày nay thường được thay thế bằng nguyên liệu tổng hợp. Sử dụng mang hàm ý rộng rãi hơn ví dụ như xạ hương chiết xuất từ thực vật, tinh dầu costus được chiết xuất từ rễ cây mộc hương.

Balsamic

Một loại nhựa cây từ Trung Mỹ, được đặt tên như vậy vì nó được vận chuyển từ Peru. Balsam của Tolu là từ một loài có liên quan chặt chẽ của cây trồng xa hơn về phía nam. Cả 2 loại nhựa này đều có mùi giống như vani và quế.

Bergamot

Tinh dầu Bergamot hay còn được gọi là tinh dầu cam hương. Đây là loại tinh dầu rất đặc biệt bởi vì được chiết xuất từ vỏ trái cam hương dựa trên công nghệ ép lạnh. Mang đặc điểm về hương thơm nhẹ nhàng và quyến rũ, em này được mọi người sử dụng như một loại nước hoa từ tự nhiên.

Benzoin

Benzoin là một chất điều hương phổ biến trong ngành nước hoa và còn được sử dụng trong tầng hương cuối. Đây là mùi hương mạnh mẽ, ấm áp như mùi nhựa cây, xen lẫn chút ngọt và hương gỗ.

Chypre

Được biết đến với tên gọi khác là Síp – một trong 07 nhóm mùi hương nước hoa phổ biến nhất hiện nay. Tên của nhóm hương này có nguồn gốc xuất phát từ quốc đảo Cyprus và cũng là nơi loại cây tỏa hương thuộc nhóm Chypre tồn tại và phát triển mạnh mẽ. Đặc trưng về mùi của những chai nước hoa Chypre là khô ráo nhưng vô cùng ấm áp, chủ yếu phải kể đến gỗ và rêu. Đôi khi, một số yếu tố thành phần mang mùi thơm của trái cây và hoa cỏ khác như cam Bergamot, hương Labdanum… sẽ được kết hợp để tạo ra những chai nước hoa độc đáo nhất.

Citrus

Nhóm hương cam chanh, có nguồn gốc xuất hiện lâu đời. Có mặt trong rất nhiều chai nước hoa từ những thương hiệu nổi tiếng trên thị trường. Nhóm hương có thành phần chiết xuất từ tinh dầu của các loại trái cây họ cam, chanh, quýt, bưởi. Được đánh giá là rất thích hợp sử dụng vào mùa hè, mang đến cảm giác vô cùng tươi mát và thoải mái. 

Chiết

Nước hoa chiết là nước hoa đã được sang (chiết) từ chai nước hoa lớn ra các chai nhỏ có dung tích 10ml, 15ml và 20ml. Nhỏ gọn, tiện lợi, phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng như mang đi du lịch, làm mẫu thử tặng hoặc test các mùi hương mới với chi phí thấp.

Cỏ Vetiver

Hay được gọi là Cỏ hương bài gồm mùi đất, hương gỗ, lá cây. Thích hợp sử dụng để thiền định và thư giãn. Đối với nước hoa, hương thơm của Vetiver dùng cho cả trong cả hỗn hợp nữ tính và nam tính. Vetiver kết hợp rất tốt với cam quýt tạo nên hợp hương thanh mát. Phù hợp cho mùa hè mát mẻ.

Compound

Thuật ngữ này được hiểu với khái niệm là tổng thể mùi hương, bao gồm: hương thơm, hương vị, mùi hương hoặc hợp chất nước hoa.

Civet

Loại dịch xạ hương này có dạng sệt, màu vàng bơ và ngả màu nâu theo thời gian. Bình thường, con người có thể thu hoạch civet ở thể khô hoặc rắn do cầy hương bài tiết.

Dry Down

Là giai đoạn cuối cùng của các tầng hương, khi mùi hương của nước hoa đã hòa lẫn với cơ thể.

Diffusion

Sự khuếch tán là hiện tượng mùi hương lan tỏa ra xung quanh một cách nhanh chóng, từ một vị trí trên cơ thể khuếch đại ra môi trường tự nhiên. Đây là thuật ngữ nước hoa phổ biến dùng để diễn tả một khả năng sẵn có của tất cả các loại mùi hương.

Designer

Là thuật ngữ dùng để chỉ các sản phẩm nước hoa được tạo nên từ những thương hiệu nổi tiếng chuyên về thời trang hoặc mỹ phẩm như Gucci, Dior, Chanel, Yves Rocher, v.v… Các dòng nước hoa phổ thông có đặc điểm chung là mùi hương phổ biến, dễ sử dụng và có giá thành hợp lý.

Distillation

Chưng cất có thể được hiểu đơn giản là một phương pháp tách dùng nhiệt để tách hỗn hợp đồng thể (dung dịch) của các chất lỏng, khí khác nhau thành các cấu tử riêng biệt dựa vào độ bay hơi khác nhau sẽ đưa đến hóa chất tinh khiết hơn.

Essential Oil

Tinh dầu thiên nhiên là chiết xuất từ những loại thảo dược thiên nhiên như hương thảo, bạc hà,…Thường được sử dụng trong liệu pháp hương thơm, một phương pháp sử dụng các loại chiết xuất này để hỗ trợ sức khỏe và sắc đẹp.

Evanescent

Đây là thuật ngữ nước hoa để chỉ các nốt hương dễ dàng phai đi trong thời gian ngắn.

Floral

Floral là tên gọi chung cho nhóm hương hoa cỏ và phấn hoa. Nhóm hương này rất ít kén người dùng. Bởi hương thơm của chúng được kết hợp từ các loại hoa như: hoa nhài, mẫu đơn, dành dành, huệ, linh lan, mộc lan, trinh nữ,….

Fruity

Hương trái cây rất dễ phân biệt bởi sự ngọt ngào của nó. Loại nước hoa thuộc họ này thường thoảng dịu, trong lành, nhẹ nhàng. Đối tượng sử dụng: phù hợp với thanh thiếu niên, với sự hồn nhiên, ngây thơ và dùng được cho cả nam lẫn nữ.

Green


Nốt xanh trong các loại nước hoa được xác định bởi những loại mùi dễ nhận biết như những chiếc lá được vò nát, mùi của một đoạn thân cây hoặc mùi từ ngọn cỏ dại còn đẫm sương sớm. Chính những yếu tố này khiến hương mang nốt xanh có một vẻ đẹp năng động, tươi mới và tự nhiên.

Gourmand

Chỉ nước hoa ngọt có mùi đồ ăn – nhóm mùi hương lấy cảm hứng từ đường và kẹo bánh. Mùi hương ngọt của nhóm Gourmand thường được gia tăng sự ấm áp với hổ phách sâu lắng hoặc được gia giảm thêm nồng để thêm phần kích thích khứu giác.

Gỗ đàn hương

Gỗ đàn hương là một loại gỗ từ cây trong chi Santalum. Gỗ nặng, vàng và hạt mịn, và không giống như nhiều loại gỗ thơm khác, chúng giữ được hương thơm của chúng trong nhiều thập kỷ. Dầu gỗ đàn hương được chiết xuất từ gỗ để sử dụng.

Herbaceous

Một thuật ngữ chung được sử dụng để định nghĩa tất cả các loại dầu cam quýt.

Leather

Được gọi là hương da thuộc khoác trên mình hương thơm của nhiều cung bậc khác nhau, từ hương hoa cỏ mượt mà cho đến hương vị chua và có mùi khói. Là mùi nước hoa mang vị ngọt, hăng đồng thời gợi lên mùi khói của hàng da truyền thống.

Line

Nghĩa là dòng nước hoa, ví dụ line private blend của Tom Ford, line Oud của Kilian.

Labdanum

– Là một hương liệu có nhiều sắc thái, xuất hiện hầu hết trong nước hoa dưới nhiều dạng biến thể, nó có thể thay thế note Long diên hương, liên quan đến Cistus, Hổ phách. Ngày nay Labdanum được dùng trong nước hoa để tạo nên mùi hương ngọt-nhựa-balsamic, và Labdanum thường được dùng trong tầng hương giữa hoặc cuối.

Mossy

Mùi hương nhẹ nhàng của thảm rêu trên mặt đất, là mùi hương đặc trưng của sàn rừng ẩm ướt trong tự nhiên. Mùi hương rêu có tông vỏ cây và da thuộc bên dưới tông rêu xanh. Thường được dùng cho tầng hương cuối, mang đến phong cách vừa sâu lắng, vừa bí ẩn.

Musk

Xạ hương là một loại chất thơm thường được sử dụng làm hương nền trong nước hoa. Được tiết ra từ tuyến của động vật như hươu xạ, nhiều loài thực vật phát ra mùi thơm tương tự. Chất này đã được sử dụng như một chất cố định nước hoa phổ biến từ thời cổ đại và là một trong những sản phẩm động vật đắt tiền nhất trên thế giới.

Mix

Trộn và kết hợp các mùi hương để tạo thành mùi hương đặc trưng của riêng bạn.

Nose

Ám chỉ những chuyên gia nước hoa. Là một từ lóng dùng để chỉ những người làm ra nước hoa, hoặc những ai có khứu giác nhạy bén hơn người bình thường.

Oriental

Nhóm hương phương Đông là một nhánh mùi hương phức tạp và khó đọc vị. Mùi hương thường mạnh mẽ và trội các nốt hương từ hổ phách, vani, quế, nhựa thơm. Được bao bọc bởi nhiều loại gia vị, hoa lá, cỏ và gỗ. Thường kén người dùng nhưng cũng rất đặc biệt và mang mùi hương đặc trưng riêng biệt.

Ozonic

Thành phần mùi hương tạo cảm giác tinh khiết, trong lành. Những nốt hương sạch và thanh thoát. Mùi hương này thường được sử dụng kết hợp cùng những hương thơm khác thuộc nhóm hương hoa cỏ, trái cây. Xuất hiện trong nhiều mẫu nước hoa dành cho mùa hè tạo cảm giác tươi mới.

Phenolic

Được sử dụng để mô tả những nước được sản xuất bằng cách sử dụng những nguyên liệu thô và tự nhiên. Thường sở hữu mùi hương có tông mùi mạnh, nồng nàn. Socola và cà phê được cho là có khuynh hướng Phenolic.

Powdery

Mùi hương khiến bạn cảm giác như hương phấn thơm em bé, hay các loại phấn trang điểm khô. Thông thường xuất hiện trong các tông mùi của hoa diên vĩ , oải hương , vani.

Top notes

Tầng hương đầu là mùi hương bạn ngửi thấy ngay khi sau khi xịt nước hoa và phần nhiều là alcohol. 

White Floral

Hoa trắng thường mang những mùi hương nhẹ nhàng, dễ chịu và cực kỳ gần gũi với chúng ta. Hoa trắng cũng thuộc dạng đa sắc hương chứ không phải duy nhất một note chua, mát như Citrus. Hoa trắng có mùi hương mê hoặc nhất trong tất cả các loài hoa; tươi tốt, sang trọng, nhẹ nhàng và say mê.

Woody

Nước hoa hương gỗ là hương nước hoa có hương gỗ tự nhiên, tạo sự nồng nàn, ấm áp và mạnh mẽ, với nguyên liệu đến từ các loại gỗ như đàn hương, trầm hương, tuyết tùng, hồ tiêu,..Thường kết hợp cùng hoắc hương hay cỏ hương bài.

Yuzu

Quả quýt nhât Yuzu là loại trái cây thuộc họ cam quýt và được trồng chủ yếu ở Đông Á. Mùi hương của loại quả này tươi mát, ngọt dịu pha lẫn một chút vị chát nhẹ nên nhìn chung khá giống với mùi hương của quả bưởi. Ngoài ra hương thơm của quýt nhật cũng mang đến một chút cảm giác tựa như hương hoa nhẹ nhàng.

Ylang Ylang

Hoa ngọc lan tây được đánh giá cao trong công nghiệp nước hoa và hương liệu. Hương thơm của loài hoa này khá sâu sắc, dày dặn và cho mùi hương tương tự mùi ngọt của chuối và sắc thái dịu dàng như hoa nhài.

Vanilla

Vanilla hay gọi ngắn gọn là Vani là một loại hương liệu được chiết xuất từ loại hoa thuộc chi Vani được tạo ra trong quá trình quả tươi khô héo. Đây là loại gia vị đắt tiền thứ hai trên thế giới, dù không hề rẻ và được đánh giá cao nhơd hương thơm tinh khiết và tinh tế. 

Hy vọng với bài viết này, Thư Viện Nước Hoa sẽ giúp mọi người hiểu thêm về một số thuật ngữ trong nước hoa. Nếu có thuật ngữ nào bạn chưa tìm thấy trong bài viết và cần Thư Viện Nước Hoa giải thích thì đừng ngần ngại để lại bình luận nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *