Xạ hương trong nước hoa – sự quyến rũ từ da thịt

11/07/2022

Xạ hương trong nước hoa với mùi hương tự nhiên, quyến rũ. Là nguyên liệu không thể thiếu trong thế giới mùi hương. Bởi đặc tính bám toả tuyệt vời, xạ hương được các nhà điều chế ưu ái sử dụng trong hầu hết tất cả các chai nước hoa. 

Chất định hương trong nước hoa

Đây là một khái niệm khá quen thuộc với những người sành nước hoa. Chất định hương là thành phần được đưa vào nước hoa để cố định mùi hương cho chai nước hoa đó. Hiểu đơn giản hơn thì đây chính là chất quyết định độ lưu hương của một chai nước hoa. Thành phần này được ví như xương sống trong ngành công nghiệp mùi hương. Những chất này rất hiếm và khó tìm thấy. Và thường chỉ có trong những nước hoa thật. Đó là lý do tại sao nước hoa thật lại có giá cao đến vậy.

Chất định hương
Chất định hương đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công của một chai nước hoa

Xạ hương là chất định hương phổ biến nhất. Được sử dụng rộng rãi bởi mùi hương ấm áp, khác biệt, là nốt nhạc lôi cuốn và không thể thiếu của các bản giao hưởng mùi hương.

Xạ hương trong nước hoa

Xạ hương là gì? Có độc hay không?

Xạ hương (tiếng Anh là Musk, tiếng Pháp là Musc) là một lớp các mùi hương được lấy từ túi xạ của một số loài động vật đực trong mùa giao phối như hải ly, cầy hương, hươu xạ (cầy hương),… và ở một số loài thực vật như cây bạch chỉ. Xạ hương trong nước hoa thường là xạ hương hươu xạ. Tên gọi xạ hương cũng bắt nguồn từ tên của loài động vật này. Xạ hương – chất có mùi hương lan toả được thu hoạch từ tuyến nội tiết của hươu xạ.

Hươu xạ
Hươu xạ
Có người nói mùi hương của xạ hương là mùi hương cũ kỹ, hoài cổ. Mùi hương của tầng lớp quý tộc xưa.Trong quá khứ chỉ có tầng lớp này mới đủ điều kiện để sử dụng xạ hương. Trên thực tế rất nhiều chuyên gia công nhận rằng xạ hương thơm mùi của da thịt, rất tự nhiên và sạch sẽ.
Xạ hương trong nước hoa
Xạ hương hươu xạ có hương thơm quyến rũ

Thành phần chủ chốt trong xạ hương là một loại dầu có tên là muscone. Dầu muscone rất khó hoà tan trong nước nhưng lại tan nhanh trong cồn. Đây cũng là lý do tại sao trong nước hoa hầu hết đều có cồn. Bên cạnh đó còn có chất mỡ và amoniac. Vì có amoniac nên mùi hương nguyên sơ của xạ hương khá hắc. Tuy nhiên khi được pha loãng sẽ tạo ra một mùi hương rất dễ chịu. Để có được nguyên liệu xạ hương quý hiếm, tuyến nội tiết của hươu xạ sau khi được tách ra phải đem đi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Hoặc ngâm trong dầu nóng. Xạ hương tốt phải có vị đắng, màu tím đậm, khô, nhờn và có mùi cay ấm.

Hươu xạ khi đi xa sẽ tiết ra xạ để đánh giấu đường về. Tập tính này đã nói lên đặc tính của xạ hương: lưu hương lâu và toả hương xa. Đây chính lý do để xạ hương trở thành chất định hương quý hiếm cho nước hoa. Xạ hương có mùi cay, tính ôn, không có độc và rất hữu dụng.

Vì sao xạ hương trong nước hoa có giá đắt đỏ?

Thử tưởng tượng, cứ trong 3-5 con hươu xạ thì chỉ có một con là hươu đực trưởng thành. Mỗi tuyến nội tiết trong hươu đực trưởng thành chỉ chứa khoảng 23 gram xạ hương. Con người phải săn bắn hàng trăm con hươu mới thu được 1 kilogram. Rất dễ hiểu khi giá của xạ hương đắt gấp hai, ba lần giá vàng với cùng trọng lượng.

Xạ hương trong nước hoa

Xạ hương giúp mùi hương của nước hoa lưu lại lâu và toả xa hơn. Thành phần này chỉ được sử dụng trong những chai nước hoa thật nên giá của nước hoa thật khá đắt đỏ.

Xạ hương tổng hợp là gì?

Tuy nhiên ngày nay vì tránh làm tổn hại đến động vật và môi trường tự nhiên, hầu hết xạ hương đã được thay thế bằng xạ hương tổng hợp. Vậy xạ hương tổng hợp là gì?

Xạ hương tổng hợp là một nhóm hợp chất cấu tạo nên mùi thơm mô phỏng mùi xạ hương. Chúng có mùi thơm sạch sẽ, mịn màng và có chút ngọt. Vì được làm hoàn toàn từ các chất nhân tạo nên xạ hương tổng hợp thiếu đi mùi phân đặc trưng của xạ hương động vật.

Công thức xạ hương tổng hợp
Công thức hoá học của xạ hương tổng hợp

Cũng giống như xạ hương động vật, xạ hương tổng hợp được dùng để cố định mùi hương trong mỹ phẩm, chất tẩy rửa cũng như đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp nước hoa. Hầu hết thành phần xạ hương trong các chai nước hoa ngày nay đều là xạ hương công nghiệp tổng hợp. Sự thay thế này được coi là một bước tiến bộ mang tính nhân văn của ngành công nghiệp điều chế mùi hương. Có ý nghĩa rất lớn đối với môi trường sống tự nhiên của các loài động vật.

Xạ hương bẩn và sạch

Xạ hương là một thành phần phổ biến được sử dụng trong nước hoa. Tuy nhiên xạ hương cũng được chia làm hai loại khác nhau dựa trên nguồn gốc chiết suất. Bao gồm xạ hương “bẩn và xạ hương sạch.

Xạ hương “bẩn”: 

Đây là loại xạ hương được chiết xuất đầu tiên, có nguồn gốc từ hươu xạ hương. Loại xạ hương này đã bị cấm theo luật vào năm 1979 và hươu xạ hương hiện đang được bảo vệ. 

Nhưng không dừng lại ở đó, để thay thế cho xạ hương từ hươu, ngành công nghiệp bắt đầu tiết tuyến từ hải ly và từ cầy hương. Nhận ra được những nguy cơ tiềm ẩn từ việc chiết xuất xạ hương từ động vật. 

Xạ hương trong nước hoa - sự quyến rũ từ da thịt

Rất may, các ghi chú động vật có nguồn gốc tự nhiên hiện đã bị cấm trong ngành công nghiệp nước hoa và nhiều lựa chọn thay thế tổng hợp, thân thiện với động vật đã xuất hiện. Ví dụ về các loại xạ hương tổng hợp có thể tạo thêm hương vị “bẩn” cho nước hoa là Muscone, Civetone và Ambroxide.

Xạ hương sạch: 

Sau cuộc “tẩy chay” với xạ hương từ động vật, từ những năm 1960 và 1970, ngành công nghiệp nước hoa đã có nhiều bước tiến thay đổi. Người ta bắt đầu chế tạo ra mùi xạ hương từ những phương thức khác mà không còn gây hại cho động vật. 

Xạ hương trong nước hoa - sự quyến rũ từ da thịt

Lựa chọn được ưu tiên hàng đầu đó là nhóm xạ hương tổng hợp. Đặc biệt phải kể đến xạ hương trắng – nhóm xạ hương tổng hợp trắng. Chúng cung cấp một mùi hương sạch sẽ, hơi bột, xà phòng, ngọt ngào (đôi khi thậm chí hơi trái cây), mềm mượt ở lớp nền. Chúng tồn tại rất lâu và phát triển tốt nhất trên da. Ví dụ như: Galaxolide, Ambrettolide, Helvetolide, Romanolide, Sylkolide và Serenolide.

Xạ hương thực vật

Hạt ambrette là một loại xạ hương có nguồn gốc từ thực vật. Abelmoschus moschatus hay còn được gọi là hạt ambrette. Được chiết xuất từ hoa dâm bụt và cũng có mùi xạ hương nhẹ nhàng, với một chút hạt dẻ và ngọt ngào.

Xạ hương trong nước hoa - sự quyến rũ từ da thịt

Một số dòng nước hoa đậm mùi xạ hương

Narciso Rodriguez Fleur Musc For Her

Hương thơm từ hoa hồng kết hợp với xạ hương. Đem đến một mùi phấn thơm tự nhiên, ấm áp và thu hút.

Narciso Rodriguez Fleur Musc For Her Chanel No5 Premiere

Không thể không kể đến chai nước hoa đình đám nhà Chanel. Mùi hương quyến rũ, thu hút và sang trọng. Với sự kết hợp hoàn hảo của hoa hoàng lan, hoa hồng, hoa ngọc lan tây, hoa diên vĩ, hoa nhài và xạ hương. Đem đến một hương thơm quyền lực và quý phái.

Chanel No5 Premiere

Narciso Pure Musc For Her

Hương thơm sạch sẽ, tự nhiên của xạ hương pha thêm chút nhẹ nhàng, thơ mộng của những cánh hoa. Kết hợp mùi hương gần gũi, ấm áp của gỗ Cashmeran tạo nên một tổng thể mùi hương tinh khiết, mềm mại và thanh tao.

Xạ hương trong nước hoa Pure Musc For Her

Xem thêm bài viết:

5 chai nước hoa cho phụ nữ 40 trở lên – Món quà ý nghĩa dành cho Mẹ

Bí mật để luôn thơm từ đầu đến chân

Top những mùi nước hoa nữ quyến rũ nhất nên sở hữu!

Fanpage Missi.com.vn

Instagram: #missiperfume

Youtube: Missi Perfume

https://www.nguyenthithanhhuong.net/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *